THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH JAPANDI

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH JAPANDI

16:39 - 18/06/2021

Phong cách Japandi (Japandi style) hay còn gọi là Scandinese là phong cách được kết hợp giữa phong cách Nhật Bản (Japanese style) và phong cách Bắc Âu (Scandinavian style), mang đến vẻ đẹp đơn giản, tinh tế và nhẹ nhàng.

 

 

 

Phòng khách bếp theo phong cách Japandi mà 5F FURNITURE đã thiết kế

Phòng khách bếp theo phong cách Japandi mà 5F FURNITURE đã thiết kế

1. Phong cách Japandi là gì?

1.1. Tổng quan về phong cách Japandi

Phong cách Japandi là một phong cách hỗn hợp, là sự phối hợp hài hoà những nét đặc sắc nhất của hai phong cách: Nhật Bản trang nhã, tinh tế và Scandinavian lịch lãm, hiện đại. Sự kết hợp độc đáo này tạo thành phong cách Japandi ấm áp, và thoải mái so với phong cách tối giản trước đây.

Phong cách Nhật Bản ưa chuộng hình khối tự nhiên và màu sắc tự nhiên của gỗ phối cùng màu sắc mang sắc đậm, chất liệu thô mộc. Phong cách Scandinavian lại ưa chuộng những đường nét thanh mảnh, màu sắc sử dụng nhiều là màu pastel, kết hợp cùng chất liệu ấm áp. Tuy nhiên, hai phong cách này cũng có những nét tương đồng, ví dụ như: lối thiết kế tối giản, xem trọng công năng; màu sắc nhìn chung đề tạo nên sự nhã nhặn và chất liệu thì chuộng sự chân thật; nhấn mạnh vào ánh sáng tự nhiên;...

Khi kết hợp hai phong cách này, chủ nhà sẽ có một phong cách vô cùng độc đáo và đầy tính thẩm mĩ. Giữ nguyên được sự tối giản nhưng tinh tế, chú trọng vào công năng sử dụng của đồ nội thất nhưng không bỏ qua tính nghệ thuật.

1.2. Đặc trưng trong đường nét thiết kế

Giữ nguyên đặc trưng của hai phong cách tạo nên Japandi thì thiết kế chú trọng vào sự sử dụng tiết chế đồ nội thất. Các món đồ được lựa chọn phải đáp ứng giá trị sử dụng cao và sở hữu đường nét sắc sảo nhằm tạo điểm nhấn cho không gian.

Bên cạnh đó, phong cách Japandi cũng phối hài hoà giữa hai thái cực: một bên là phong cách Nhật Bản bình dị, đơn giản, bên kia là phong cách Scandinavian tinh tế và trau chuốt.

Chúng thường sẽ là những phiến gỗ dày dặn, với những đường nét hữu cơ không quá thanh mảnh làm gợi lên sự bình dị và phóng khoáng. Japandi sẽ hạn chế những nét vuốt không chút khuyết điểm của Scandinavian, thay vào đó thêm vào những đường cong, lồi lõm, tạo cảm giác chân thực hơn rất nhiều.

1.3. Màu sắc và chất liệu

1.3.1. Màu sắc phổ biến

Màu sắc của phong cách này phải tạo được sự đối lập.

Màu nền sẽ là màu sắc lặng nền nã. Phong cách Japandi sẽ hạn chế sự xuất hiện của những mảng pastel ngọt ngào, mà thay vào đó tập trung xây dựng cảm giác trưởng thành, bình lặng trên bảng màu lặng thiên về tông đất và gỗ. Chủ nhà cũng có thể phối Japandi cùng những tông màu xanh nền nã như olive, indigo để tạo cảm giác tươi mát hơn, nhưng hãy tránh sử dụng các màu nhí nhảnh như hồng phớt và bạc hà vì sẽ phá vỡ tổng thể tinh tế, bình yên.

Đồ nội thất về cơ bản sẽ là sự mạnh mẽ đến từ những mảng màu đen kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Các đồ nội thất màu sáng sẽ được mix match với các món đồ nội thất màu đen theo tỷ lệ 70-30, vừa tạo ra vẻ ngoài yên bình mà cũng thật bí ẩn.

Chủ nhà cũng nên lưu ý rằng dù cho nội thất có khác màu đi chăng nữa thì cũng nên sử dụng những nội thất có cùng 1 phong cách. Ví dụ: thiên về phong cách Nhật Bản hay chỉ toàn thiên về phong cách đương đại,…

1.3.2. Chất liệu thông dụng

Chất liệu thông dụng sẽ là những chất liệu tự nhiên và nổi bật là gỗ. Đôi khi, cũng có sự kết hợp với đá tự nhiên.

2. Yếu tố trang trí kết hợp với phong cách Japandi

Một lần nữa, phải nhấn mạnh rằng đây là sự kết hợp giữa hai phong cách Scandinavian và Nhật Bản nên đồ trang trí cũng là sự phối hợp hài hoà giữa hai phong cách này. 

Có thể làm nổi bật căn phòng với những chiếc thảm hay gối ôm đẹp mắt theo phong cách Scandinavian, hay là những bình hoa, màn chắn sáng màu theo thiết kế kiểu Nhật Bản. 

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể trang trí không gian bằng các chậu cây xanh hoặc món đồ trang trí từ vật liệu thiên nhiên như đồ cói, tre, gỗ...

3. Một số hình ảnh tham khảo (sưu tầm)

3.1. Phòng khách

3.2. Phòng bếp

3.3. Phòng ngủ

3.4. Phòng tắm