THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH INDOCHINE

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH INDOCHINE

16:46 - 26/05/2021

Phong cách Đông Dương (Indochine style) là một phong cách độc đáo, được ví như bản giao hưởng Đông - Tây đầy màu sắc.

Sưu tầm

Sưu tầm

1. Phong cách Indochine là gì?

1.1. Tổng quan về phong cách Indochine

Tên gọi Indochine được dùng nhiều hơn so với tên gọi Đông Dương của phong cách này. Đây là một phong cách được kết hợp hoàn hảo giữa vẻ hiện đại, tráng lệ trong thiết kế nội thất của nước Pháp và nét hoài cổ, truyền thống của vùng Á Đông.

Xét về lịch sử hình hành: Trước đây, các nước Đông Dương đã bị ảnh hưởng từ hai nước lớn như Trung Quốc và Ấn Độ. Nên từ đây có sự giao thoa giữa đường nét thiết kế nội thất Đông và Tây. Khoảng năm 1920 là thời gian phong cách indochine phát triển mạnh mẽ nhất.

Ở Việt Nam, phong cách này là sự kết hợp tinh tế và nổi bật giữa nội thất Việt với Trung, Ấn và Pháp. Tổng thể sự kết hợp này đem đến cảm giác hoài cổ, giản dị và gần gũi thiên nhiên.

Ngày nay, phong cách này được áp dụng nhiều nhất ở nhà ở, quán cafe và homestay. Bên cạnh đó, đôi khi các kiến trúc sư sẽ phối thêm nét hiện đại để tổng thể trở nên năng động, bừng sáng hơn.

1.2. Đặc trưng trong đường nét thiết kế

Về cơ bản, đường nét thiết kế nội thất của phong cách này không theo một quy chuẩn nào mà tuỳ thuộc vào quốc gia, nó sẽ có những đặc trưng riêng về cả đường nét và chất liệu, màu sắc. 

Nhìn chung, thiết kế nội thất tập trung vào những nét thẳng thanh, mảnh kết hợp cùng những nét cong tự nhiêu. Các nét của đồ nội thất trở nên gọn gàng, không cồng kềnh, đồ sộ hay quá mức phức tạp. Vì vậy, không gian cũng trở nên gọn hơn, thoáng hơn. Nhưng ở Việt Nam, điểm nổi bật được thể hiện qua các nét chạm trổ tinh xảo trên phản hay bàn thờ, hoành phi,...

Ngày nay, các họa tiết hoa văn đã trở thành biểu tượng đặc trưng của phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất và tạo nên những chất rất riêng khi được ứng dụng vào các chi tiết như sàn, tường, trần, vật dụng trang trí, các vách ngăn, thiết bị nội thất,… Các họa tiết được tổng hợp và cách điệu từ những hình ảnh khác như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá, hay hoạ tiết hình thú mang đậm bản sắc Việt Nam và thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

Bên cạnh đó, việc chia tỉ lệ các tường, ô, mảng sao cho cân xứng và có tính nghệ thuật cũng vô cùng được chú ý.

1.3. Màu sắc và chất liệu

1.3.1. Màu sắc phổ biến

Sắc màu trung tính được sử dụng cho toàn bộ nội thất của phong cách thiết kế Indochine, bao gồm các màu: vàng nhạt, vàng kem, trắng đã tạo nên cảm giác thoải mái phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Đặc biệt, không gian phong cách kiến trúc Đông Dương vẫn giữ được những màu sắc nguyên bản của đồ nội thất. Màu nâu đỏ của gỗ, vàng nhạt của tre nứa, màu gạch nung, tất cả góp phần tạo nên vẻ gần gũi và thân thiện của phong cách này.

1.3.2. Chất liệu thông dụng

Indochine về Việt Nam đã hòa quyện vào bản sắc dịu dàng gần gũi vốn có tại nước ta. Hạn chế sử dụng những vật liệu cứng nhắc như xi măng, đá, thạch anh,… Tâm hồn Việt được truyền tải thông qua những chất liệu thô mộc hơn như gỗ, tre, nứa, mây,... - đây đều là những chất liệu tạm cảm giác bình dị, gần gũi.

Những vật liệu đó tạo nên điểm đặc trưng của đồ nội thất phong cách Đông Dương tại Việt Nam như phản, trõng, tủ chè, bàn ghế.

2. Yếu tố trang trí kết hợp với phong cách Indochine

Ở Việt Nam, chủ nhà thường ưa thích sử dụng phù điêu, tượng tròn có biểu tượng như: tượng phật, con rối, tứ linh, hoa sen, hoa cúc, bồ đề,...

Không gian còn được trang trí với hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng, bình gốm sứ,…

3. Một số hình ảnh tham khảo (sưu tầm)

3.1. Phòng khách

3.2. Phòng ngủ

3.3. Phòng bếp

3.4. Phòng tắm