THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH BẮC ÂU

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH BẮC ÂU

10:09 - 06/05/2021

Phong cách Bắc Âu (Scandinavian Style) là một trong những phong cách thiết kế nội thất bắt mắt, được nhiều nhà thiết kế và chủ nhà ưa chuộng.

 

 

 

Phòng khách do 5F FURNITURE thiết kế

Phòng khách do 5F FURNITURE thiết kế

 

1. Phong cách Bắc Âu là gì?

1.1. Tổng quan về phong cách Bắc Âu

Phong cách Bắc Âu (Scandinavian Style) mặc dù là một cái tên còn tương đối xa lạ đối với các chủ nhà Việt Nam nhưng đây là một trong những phong cách rất được ưa chuộng bởi sự giản dị, ấm áp nhưng không kém phần thanh lịch. Có rất nhiều ý tưởng và sự ảnh hưởng để tạo nên một phong cách Scandinavian. Từ sự truyền thống và mộc mạc - nơi các mặt hàng dệt may lấy cảm hứng từ dân gian, đến nội thất Scandinavian đương đại - có thể được miêu tả như một phong cách tối giản, phù hợp với mọi gia đình.

Khi thiết kế nội thất theo phong cách này, nhà thiết kế phải tuân thủ theo 3 yếu tố: đơn giản trong thiết kế - tinh tế trong cảm giác - tiện nghi trong sử dụng.

1.2. Đặc trưng trong đường nét thiết kế

Phong cách Bắc Âu được chia thành 2 nhóm chính: Scandinavian Country và Scandinavian Modern.

  • Scandinavian Country: Là sự pha trộn giữa truyền thống và phong cách thiết kế hiện đại, độ tương phản và màu sắc sáng, nhẹ nhàng. Sự kết hợp chủ yếu từ đồ nội thất bằng gỗ với ánh sáng tự nhiên tạo nên sự duyên dáng, mộc mạc cho không gian.
  • Scandinavian Modern: Là đặc trưng của sự giản lược, đơn giản trong thiết kế và thiên hướng vào chức năng của nội thất hơn. Thuộc một phần của trường phái hiện đại.

Nhưng dù là trường phái nào thì đường nét thiết kế nội thất cũng được đơn giản hoá, bỏ qua các hoạ tiết rườm rà và nhấn mạnh vào các khối hình học, đường nét rõ ràng và làm nổi bật tính tiện ích.

Phòng khách là nơi được chú trọng nhất nếu bạn lựa chọn phong cách này cho tổ ấm của mình vì kích thước phòng khách thường lớn nhất, sẽ thể hiện rõ nét nhất phong cách này.

1.3. Màu sắc và chất liệu

1.3.1. Màu sắc phổ biến

Scandinavian style nổi tiếng với việc sử dụng các gam màu đơn sắc, cơ bản nhất trong thiết kế. Đen, trắng và xám là những màu thường xuyên được lựa chọn nhất.

Xuất phát từ những vùng lạnh nên gam màu trắng thường được chọn là màu nền chủ đạo của phong cách này. Màu trắng giống như màu của tuyết, không chỉ giúp không gian bừng sáng mà còn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch.

1.3.2. Chất liệu thông dụng

  • Gỗ luôn xuất hiện trong phong cách Bắc Âu. Loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là gỗ Teak. 
  • Đá cũng là một chất liệu quan trọng, thường sẽ là đá trắng tinh khiết dùng để làm mặt bàn bếp hay vách ốp tường. Đặc biệt sẽ không dùng đá Marble.
  • Lông thú dùng làm thảm hoặc đồ decor cho căn phòng sẽ giúp cho không gian trở nên sang trọng hơn. 

2. Yếu tố trang trí kết hợp với phong cách Bắc Âu

Hoạ tiết đơn giản, thường là kẻ sọc hoặc kẻ caro hay được sử dụng. 

Một số đồ dùng như đèn (đèn mây, đèn chao đồng, đèn giấy,...), rèm cửa (voan, mỏng), đồ dùng làm từ tre đan hay mây như ghế, lò sưởi, ghế dòng Folding Style Wooden Chair, bộ sofa rộn hoặc to hay cây xanh là những đồ dùng thường được sử dụng để trang trí.

Đặc biệt phong cách này rất coi trọng ánh sáng. Những nguồn sáng tự nhiên từ những ô cửa sổ lớn, không gian mở là yếu tố đặc biệt của phong cách này. 

3. Một số hình ảnh tham khảo (sưu tầm)

3.1. Phòng khách

3.2. Phòng bếp

3.3. Gian ăn uống

3.4. Phòng ngủ

3.5. Phòng tắm