THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH Á ĐÔNG

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH Á ĐÔNG

15:09 - 24/05/2021

Phong cách Á Đông (Asian Style) là một phong cách thiết kế có tên gọi đã nói lên ít nhiều đặc điểm của nó - sự giao thoa của nhiều nền văn hoá phương Đông.

Phòng khách do 5F FURNITURE thiết kế

Phòng khách do 5F FURNITURE thiết kế

1. Phong cách Á Đông là gì?

1.1. Tổng quan về phong cách Á Đông

Phong cách Á Đông (Asian Style) không còn là một cái tên xa lạ trong thiết kế nội thất, tuy nhiên phong cách này có những đặc trưng khá kén với nhiều gia chủ. Phong cách Á Đông mang những nét riêng là sự giao thoa của nhiều nền văn hoá phương Đông, và nổi bật nhất là đặc điểm của Trung Hoa và Nhật Bản. 

Phong cách này không chỉ là sự kế thừa của những vẻ đẹp truyền thống mà còn phát huy những tính ưu việt của nét đẹp hiện đại. Cũng chính vì thế mà phong cách này vẫn giữ được những nét tiêu biểu, nét riêng vốn có mà vẫn có sự linh hoạt trong đường nét thiết kế cho phù hợp với từng chủ nhà.

Phong cách Á Đông đem đến cảm giác thanh tao, tinh tế trong từng góc nhỏ của căn phòng.

1.2. Đặc trưng trong đường nét thiết kế

Đặc trưng của đồ nội thất theo phong cách này chính là sự đơn giản mà tinh tế. Các thiết kế thường khá đơn giản và mộc mạc, mục đích chủ yếu là hướng đến công năng sử dụng và mang đến cho chủ nhà một cuộc sống tiện nghi và thoải mái. Nhưng vẫn rất sang trọng và tinh tế bởi những chi tiết nhỏ như nước sơn, hoa văn, chạm khắc làm thủ công. Chẳng hạn như họa tiết khắc trên chiếc tủ gỗ, những chiếc hộp sơn mài, đèn bàn hay phần chân, lưng ghế,…

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cũng đặc biệt nhấn mạnh tính đối xứng của từng đồ vật cho đến tổng thể vì đây là một trong những yếu tố quan trọng. Dù có bài trí đơn giản nhưng luôn phải đảm bảo mọi thứ được ngăn nắp, khoa học, nhất là đối với những không gian sống có diện tích khiêm tốn.

Một điểm đặc biệt khác đó là việc sử dụng bàn trà thấp do nền văn hoá thưởng trà của phương Đông. Trong các thiết kế nội thất phong cách Á Đông, bàn trà thấp thường được đặt ở phòng khách để tiếp khách, tạo nên một không gian bình yên.

1.3. Màu sắc và chất liệu

1.3.1. Màu sắc phổ biến

Vì chịu ảnh hưởng nhiều nhất là văn hoá Trung Hoa và Nhật Bản nên màu sắc phổ biến được sử dụng sẽ là những tone màu của hai nền văn hoá trên. 

Nội thất Nhật Bản thường sử dụng những gam màu trung tính và nhẹ nhàng. Nội thất Trung Hoa lại ưa thích những màu sắc nổi bật và đậm màu.

Do đó, gam màu chủ đạo trong những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Á Đôngsẽ mang màu nhẹ, khá nhã nhặn sau đó mới điểm xuyết ở những chi tiết hoặc trong những món đồ nội thất với tông màu nổi bật như đỏ, nâu hoặc đen…

1.3.2. Chất liệu thông dụng

Chất liệu được ưu tiên sử dụng là những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên. Việc lựa chọn nội thất bằng gỗ, đá sỏi, gạch, mây tre, gốm sứ,… mang lại cho gia chủ cảm giác như hơi thở thiên nhiên đang hiện hữu trong chính ngôi nhà của mình.

2. Yếu tố trang trí kết hợp với phong cách Á Đông

Tất cả những vật liệu trang trí được lựa chọn cho phong cách Á Đông chính là để mang đến không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. Ví dụ như tranh thêu tay, tranh lụa, tranh thủy mặc… là những món đồ rất được ưa chuộng. Chính nhờ sự lựa chọn rất riêng này đã mang đến một không gian vô cùng gần gũi, bình lặng, thanh lịch trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông.

Các loài hoa của phương Đông như hoa lan, hoa sen, hoa mai, hoa cúc,... cũng được ưa thích trang trí. 

Yếu tố phong thuỷ cũng được coi trọng vì những đặc điểm văn hoá từ thời xa xưa. Vì vậy, để có thể mang lại nhiều tài vận cho gia chủ, mỗi đồ vật được bài trí, mỗi phòng ốc đều hướng đến những ý niệm tốt đẹp.

3. Một số hình ảnh tham khảo (sưu tầm)

3.1. Phòng khách

Hình 2

Hình 3

Hình 4

Hình 5

3.2. Phòng ngủ

Hình 6

Hình 7

3.3. Phòng bếp

Hình 8

Hình 9

Hình 10

3.4. Phòng tắm

Hình 11

Hình 12

Hình 12